5 nhầm tưởng thường gặp về văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Nhiều người thường nghĩ rằng ẩm thực Trung Quốc chỉ gồm những món nhiều dầu mỡ, cay nồng và cầu kỳ. Tuy nhiên, đây đều là những nhầm tưởng phổ biến về ẩm thực của quốc gia này. Thực tế, Trung Quốc có đa dạng các trường phái ẩm thực khác nhau, trái với những nhầm tưởng thường thấy. Hãy cùng KaLong Travel tìm hiểu sự thực về những nhầm tưởng này nhé!

Người Trung Quốc chỉ thích ăn cơm

Mặc dù gạo được xem là nguồn lương thực chính của Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong các bữa cơm hàng ngày, nhưng thực tế người Trung Quốc có tình yêu đặc biệt dành cho bột mì – thành phần chính để tạo ra các món mì sợi, bánh bao và sủi cảo nổi tiếng.

Mì kéo được coi là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng đỉnh cao của người Trung Quốc. Theo quan niệm, sợi mì kéo dài càng thể hiện sự trường thọ và sung túc. Mì thường được ăn kèm với nước súp hầm từ xương và rau củ hoặc được trộn với thịt và nước sốt, hoặc đôi khi ăn kèm với nước sốt riêng. Một tô mì thơm phức, nước dùng hấp dẫn, có thêm một chút vị cay là điểm nhấn không thể thiếu đối với bất kỳ người Trung Quốc nào.

Ngoài mì kéo, người Trung Quốc cũng sử dụng bột mì để làm bánh bao với nhân thịt hoặc các loại rau củ, hoặc có thể không nhân. Những chiếc bánh bao cùng với hương vị thơm ngon đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc. Người ta có thể ăn bánh bao vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, có thể để no bụng hoặc ăn như bữa chính.

Nếu bạn đã từng đến Trung Quốc hoặc chỉ đơn giản là ngồi trước màn hình xem phim, bạn sẽ dễ nhận thấy tình yêu của người Trung Quốc đối với sủi cảo (bánh chẻo). Với vỏ bột mì cán mỏng bọc nhân, sau đó hấp hoặc thả vào nước súp. Sủi cảo mang ý nghĩa của sự đoàn kết và thịnh vượng trong văn hóa Trung Quốc.

Ẩm thực Trung Quốc cầu kỳ về hình thức

Sự độc đáo trong cách bài trí món ăn Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sự du nhập văn hóa phương Tây. Không chỉ tập trung vào hương vị, các đầu bếp Trung Quốc đã dành sự chú ý đặc biệt đến khía cạnh “thị giác” của món ăn, nhằm tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế là trong quá khứ, người Trung Quốc không quá quan trọng việc bài trí hay hình thức của món ăn, và thậm chí thường có xu hướng đơn giản hoá.

Truyền thống của người Trung Quốc thường là đánh giá giá trị của món ăn dựa trên hương vị chứ không quá quan trọng về hình thức. Người Trung Quốc thậm chí còn tin rằng, một món ăn đắt tiền nếu chỉ có hương vị tuyệt hảo mà bỏ qua yếu tố về hình thức cũng hoàn toàn chấp nhận được. Đặc biệt, họ thích sử dụng những dụng cụ ăn uống đơn giản và hầu như chỉ sử dụng đũa để ăn trong hầu hết các bữa ăn.

Ẩm thực Trung Quốc chuộng món chiên xào

Bánh quẩy, bánh kếp, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào), vịt quay… là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, tạo ra ấn tượng rằng đây là một quốc gia với ẩm thực phong phú và đa dạng, đặc trưng bởi sự sử dụng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ có một trường phái ẩm thực duy nhất, mà thực tế là quê hương của nhiều trường phái ẩm thực khác nhau. Ngoại trừ vùng Quảng Đông nổi tiếng với các món chiên, rán phức tạp và tinh tế, hầu hết các vùng khác đều ưa chuộng những món ăn đơn giản, thanh đạm và sử dụng các phương pháp như ninh, hầm, hấp để tạo nên hương vị tinh tế cho món ăn.

Gia vị cay nóng là điều không thể thiếu trong âm thực Trung Quốc

Dù “cay” được xem là một trong năm hương vị chủ đạo (ngọt, cay, chua, mặn, đắng) của ẩm thực Trung Hoa, nhưng không phải ai cũng thích và có thể chịu được cảm giác tê cay trên đầu lưỡi, hơi cay thấm vào mũi và cảm giác nóng rát trong họng. Chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây và phía Nam Trung Quốc, như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Nam… mới ưa chuộng việc sử dụng ớt trong các món ăn hàng ngày. Có thể hình ảnh của những nồi lẩu ngập ớt và các món xào đỏ rực đã ấn tượng sâu đậm trong tâm trí du khách về một đất nước mà vị cay là một phần không thể thiếu.

Văn hóa rượu bia trong ẩm thực Trung Quốc

Dù được xếp hạng trong số những quốc gia uống rượu nhiều nhất trên thế giới, ít người biết rằng người Trung Quốc thực sự có sở thích sử dụng trà nhiều hơn trong đời sống hàng ngày. Trà đã trở thành một phần không thể thiếu trên bàn ăn và đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và ẩm thực của người dân Trung Hoa. Trà thường được dùng suốt bữa ăn để làm cân bằng khẩu vị sau mỗi món ăn. Đặc biệt, thay vì mời rượu trong các buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường sử dụng tiệc trà để chào đón và tiếp đãi khách quý.

Trên đây là những chia sẻ của KaLong Travel dành cho bạn về những nhầm tưởng thường gặp với văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Với những chia sẻ này, hy vọng các bạn sẽ có được cho mình những thông tin bổ ích. 

KaLong Travel là đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch Việt Nam – Trung Quốc. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực du lịch, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm đầy đủ và thú vị nhất về “trải nghiệm xuất ngoại” với một mức giá hợp lý.

KaLong Travel mở tour nhận khách hàng ngày. Tổ chức tour: Khách lẻ, khách đoàn, khách gia đình… Khách hàng chọn đặt tour có thể đặt qua các kênh: Đặt trực tiếp tại Website, Facebook cũng như gọi điện thoại Hotline, Email,và các trang mạng xã hội khác.

—————————————————————

Mọi thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KALONG GROUP

Địa chỉ: 07 Lê Hồng Phong, Phường Trần Phú – Thành phố Móng Cái – Tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam

Điện thoại: 0918.36.36.80 – 0908.56.16.76

Hotline: 091 603 33 89

Email: kalongtourism.vn@gmail.com